Những điều cần chú ý khi dùng Trà
Trang chủ    Tư vấn    Những điều cần chú ý khi dùng Trà

Những điều cần chú ý khi dùng Trà

- Những người mắc các chứng: Cao huyết áp nghiêm trọng, bệnh trĩ, loét dạ dày, bí đại tiện mãn tính, yếu thận, đầy hơi cần phải hạn chế uống trà.
- Những người bị mắc các chứng: Suy nhược thần kinh, mất ngủ, kết hạch, cơ năng của tuyến giáp hoạt động không bình thường thì không được uống trà.
- Với người bị bệnh đường ruột hay bệnh viêm thận thì dùng trà đen tốt hơn trà xanh, vì trà đen có công hiệu mạnh hơn với đường ruột và đường tiểu tiện.
- Sau khi uống thuốc không được uống trà, nhất là với những loại thuốc có chất sắt (Fe) thì càng cấm kỵ. Vì nước trà sẽ làm giảm nhiều tác dụng của thuốc.
- Uống chè khi bụng đói sẽ làm rối loạn tinh thần và hại đường tiêu hóa.
- Sau khi ăn thịt chó không nên uống trà đặc.
- Uống trà ngay sau khi ăn xong sẽ tạo ra chất độc có hại cho sức khỏe.
- Không nên uống trà quá nóng vì dễ gây ung thư thực quản.
- Trước khi đi ngủ không nên uống trà đặc.
- Uống trà vào ban đêm có hại cho tỳ vị.
- Uống trà quá lượng làm gầy người, vàng da.
- Phụ nữ có thai và đang trong thời kỳ ở cữ không được uống trà đặc và cũng không được uống nhiều.
- Trẻ nhỏ không được uống trà lạnh.
- Người già, nhất là người bị bí đi ngoài, nếu uống nhiều trà xanh hoặc chè tươi thì lại càng thêm bí, nhưng uống trà đen thì không có hiện tượng này. Người già cũng không nên uống trà đặc, uống trà nóng nhạt sẽ tăng tuổi thọ.
Các loại trà có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhưng mọi cái tốt đều có giới hạn. Nếu vượt khỏi giới hạn thì sẽ có những hiệu ứng ngược. Do đó khi dùng trà phải biết rõ tác dụng của từng loại trà và hiểu rõ bệnh tật cũng như cơ địa (thể trạng) của mình. Như vậy uống trà mới có hiệu quả như mong muốn.